until now là thì gì

2 Cách sử dụng Until now với thì hiện tại hoàn thành

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn Until now là thì gì trong tiếng Anh, bài viết sau đây chắc chắn dành cho bạn. Cùng PTE Life tìm hiểu chi tiết về “Until now” và cách sử dụng cụm từ này chính xác nhất.

Until now là cụm từ chỉ thời gian

“Until now” là một cụm từ tiếng Anh chỉ thời gian, thể hiện một hành động, trạng thái hoặc sự kiện đã diễn ra liên tục và kéo dài cho đến thời điểm hiện tại. Cụm từ này tương đương với “cho đến nay”, “cho đến giờ”, “cho đến lúc này”, “cho đến hiện tại” trong tiếng Việt.

until now dùng thì gì

“Until now” thường được sử dụng trong thì hiện tại hoàn thành để nhấn mạnh sự liên tục của hành động cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, bản thân cụm từ này không xác định thì của câu, mà chỉ bổ sung thông tin về thời gian diễn ra của hành động, trạng thái hoặc sự kiện.

2 thì thường đi kèm với “Until now”

Như đã nói bên trên, “Until now” không được xem là 1 thì mà cụm từ này thường được sử dụng trong câu để diễn tả 1 hành động hoặc sự việc đã xảy ra trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại. Dưới đây là bảng thông tin tổng quan của 3 thì trong tiếng Anh thường được kết hợp với “Until now” để bạn đọc tham khảo:

XEM NGAY  By the time là thì gì? Cách dùng By the time đúng cấu trúc
Tên thìCông thứcVí dụ
Thì Hiện tại hoàn thànhKhẳng định:

S + have/has + V3 (Past Participle)

Phủ định:

S + have/has + not + V3 (Past Participle)

Nghi vấn:

Have/Has + S + V3 (Past Participle)?

She has been working on this project until now. (Cô ấy đã làm việc cho dự án này cho đến nay.)
Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn Khẳng định:

S + have/has + been + V-ing (Present Participle)

Phủ định:

S + have/has + not + been + V-ing (Present Participle)

Câu nghi vấn:

Have/Has + S + been + V-ing (Present Participle)?

I have been studying English for 5 years until now. (Tôi học tiếng Anh cho đến nay đã được 5 năm.)

Hiện tại hoàn thành

Ý nghĩa:

  • Diễn tả hành động đã hoàn thành trước thời điểm nói và có thể có kết quả ảnh hưởng đến hiện tại. 
  • Diễn tả hành động mới xảy ra và vẫn chưa kết thúc. 
  • Diễn tả hành động đã diễn ra trong một khoảng thời gian và vẫn tiếp tục cho đến thời điểm nói.

Thì hiện tại hoàn thành thường được sử dụng với các trạng từ chỉ thời gian như “since”, “for”, “how long”, “all day”, “all week”, “ever since” “until now”,…

Trong câu thì Hiện tại hoàn thành, “until now” (hoặc “so far”, “up to now”) được dùng để chỉ rằng một hành động hoặc trạng thái đã bắt đầu từ quá khứ và tiếp tục đến thời điểm hiện tại

Ví dụ: I have lived in this city for 10 years until now. (Tôi đã sống ở thành phố này được 10 năm cho đến nay.)

Ví dụ này giúp người nghe hiểu rằng hành động hoặc trạng thái đó vẫn đang diễn ra hoặc vẫn còn hiệu lực cho đến thời điểm hiện tại. Trong câu trên, nó cho thấy rằng tôi đã sống ở thành phố này được 10 năm cho đến thời điểm hiện tại. 

Hiện tại hoàn thành tiếp diễn

Ý nghĩa: 

  • Diễn tả hành động đã diễn ra trong một khoảng thời gian và vẫn tiếp tục cho đến thời điểm nói.
  • Nhấn mạnh sự kéo dài của hành động.
  • Thường được sử dụng với các trạng từ chỉ thời gian như “since”, “for”, “how long”, “all day”, “all week”, “ever since”,…

Trong câu thì Hiện tại hoàn thành tiếp diễn, “until now” (hoặc “so far”, “up to now”) được dùng để chỉ rằng một hành động hoặc trạng thái đã bắt đầu từ quá khứ và tiếp tục diễn ra không ngừng cho đến thời điểm hiện tại

Ví dụ: I have been studying English for 3 hours until now.

Trong ví dụ này, “I have been studying English” là phần thì Hiện tại hoàn thành tiếp diễn và “until now” chỉ ra rằng hành động (học tiếng Anh) đã bắt đầu từ quá khứ và tiếp tục diễn ra không ngừng cho đến thời điểm hiện tại.

Trên đây, bài viết đã giải thích chi tiết Until now là thì gì và cách dùng từ đúng ngữ pháp trong câu. Cần khẳng định lại “Until now” không phải là một thì độc lập trong tiếng Anh, cụm từ này được dùng như trạng ngữ trong câu và là dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại hoàn thành / hiện tại hoàn thành tiếp diễn. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn đọc và đừng quên theo dõi PTE Life để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)