Người Úc nói tiếng gì? Tiếng nước Úc giao tiếp khó không?

Úc nói tiếng gì là mối băn khoăn của nhiều người Việt Nam có mong muốn du học, định cư tại xứ sở chuột túi. Liệu Úc có ngôn ngữ riêng của quốc gia họ hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của PTE Life.

Người Úc nói tiếng gì?

Khi đi tới bất cứ quốc gia nào, việc giao tiếp cực kỳ quan trọng. Giao tiếp giúp bạn hiểu được người bản địa nói gì, trao đổi nhu cầu và các vấn đề cần thiết trong cuộc sống thường ngày.

Bên Úc nói tiếng gì bạn buộc phải học và hiểu ngôn ngữ đó để giúp bản thân sớm hòa nhập được với cuộc sống nơi đây.

Tiếng Anh

Thực tế, Úc không có một ngôn ngữ chính thức được gọi là “tiếng Úc”. Điều này là kết quả của chính sách tôn trọng đa văn hóa của chính phủ Úc.

Ở Úc, người ta sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Quan Thoại, tiếng Ả Rập, tiếng Việt… khi các cộng đồng nhập cư đến đây.

người úc nói tiếng gì

Tuy nhiên, ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng chính thức trong giao tiếp, giáo dục, kinh doanh… là tiếng Anh. Đây cũng là ngôn ngữ chung của người dân Úc.

Mặc dù vậy, tiếng Anh ở Úc có một số đặc điểm khác biệt so với tiếng Anh chuẩn. Do đó, khi di cư đến Úc, người ta cần hiểu rõ những đặc trưng của tiếng Anh tại nước này.

Tiếng Việt là ngôn ngữ được dùng nhiều thứ 3 tại Australia

Theo kết quả điều tra dân số được thực hiện bởi Cục Thống kê Úc (ABS) từ năm 2016 đến năm 2021, số liệu cho thấy rằng năm 2021 có hơn 320.000 người tại Úc sử dụng tiếng Việt như ngôn ngữ chính trong gia đình.

XEM NGAY  Viêm gan B có đi Úc được không? Quy trình xin thế nào?

nước úc nói tiếng gì

Cụ thể, con số này đạt 320.758 người, chiếm tỷ lệ 1,26% trong tổng dân số Úc. Điều này đặt tiếng Việt là ngôn ngữ thiểu số phổ biến thứ ba tại Úc, xếp sau tiếng Ả Rập (367.159 người) và tiếng Trung Quốc phổ thông (685.274 người), không tính tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Kết quả này cho thấy sự đáng kể của cộng đồng người Úc gốc Việt và người sử dụng tiếng Việt, đồng thời phản ánh một sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ tại quốc gia này.

Tiếng Úc khác tiếng Anh điểm nào?

Biết được người Úc nói tiếng gì để bạn phải học để đủ khả năng giao tiếp và sinh sống tại quốc gia này.

Tuy người Úc nói ngôn ngữ chung của Thế giới là tiếng Anh. Nhưng tiếng Anh Úc lại hơi có sự khác biệt so với tiếng Anh Anh hoặc Anh Mỹ.
Sự khác biệt giữa Tiếng Anh Úc và Tiếng Anh Mỹ là rất đa dạng và ảnh hưởng đến ngữ âm, ngữ pháp và cách viết. Dưới đây là một số điểm đặc trưng quan trọng của cả hai phương ngữ:

Về giọng đọc:

 • Trong Tiếng Anh Úc, có ba dạng giọng chính là Broad, General và Cultivated, trong đó General được sử dụng phổ biến nhất, chiếm khoảng 80%.
 • Trong Tiếng Anh Mỹ, có sự khác biệt rõ rệt giữa giọng General, giọng Southern và giọng African American.

Vì thế mà không ít ý kiến cho rằng người Úc nói tiếng Anh khó nghe và không giống như những bài vở mà họ đã được học để lấy chứng chỉ PTE, Ielts.

Về cách phát âm:

 • Người Úc thường phát âm chậm, và thường bỏ đi âm cuối của từ. Ngược lại, người Mỹ thường phát âm rõ ràng và đầy đủ.
 • Trong Tiếng Anh Úc, họ thường phát âm rõ chữ “t” trong khi trong Tiếng Anh Mỹ, âm này thường được thay thế bằng “d”.

australia nói tiếng gì

Về cách viết:

 • Trong Tiếng Anh Úc, người ta thường viết đầy đủ các từ, dù có sự khác biệt trong cách phát âm của chúng.
 • Trong Tiếng Anh Mỹ, người ta thường sử dụng cách viết rút gọn hoặc từ ngữ.
XEM NGAY  Làm Farm ở Úc dễ không? Lương bao nhiêu tiền? Đi như nào?

Tóm lại, mặc dù cả Tiếng Anh Úc và Tiếng Anh Mỹ đều thuộc hệ thống tiếng Anh, nhưng cả hai có những đặc điểm độc đáo về ngữ âm, ngữ pháp và cách viết.

Sự khác biệt này tạo nên sự đa dạng và đặc sắc trong cách sử dụng và hiểu ngôn ngữ trong cộng đồng người nói tiếng Anh trên khắp thế giới.

Tiếng Úc giao tiếp (từ lóng)

Bên cạnh việc tìm hiểu chi tiết nước Úc nói tiếng gì, việc hiểu được ngôn ngữ giao tiếp của người bản địa cũng quan trọng không kém.

So với ngôn ngữ dùng trong văn bản, người Úc rất ưa chuộng dùng từ lòng. Người Úc thường có xu hướng sử dụng các cụm từ, thành ngữ và tiếng lóng trong giao tiếp hàng ngày.

Vì vậy, khi bạn trò chuyện với người Úc, hãy nhớ một số cụm từ và tiếng lóng dưới đây:

 • G’day: Xin chào (tương đương với “Good day”). Từ này được sử dụng thường xuyên và thay thế cho các từ như “Hello”, “How are you”.

tiếng úc giao tiếp

 • Mate: Bạn bè. Từ “Mate” thường được dùng để chỉ bạn bè. Nếu bạn muốn bắt chuyện với ai đó ở Úc, bạn có thể nói “G’day mate”.
 • How ya doing: Tương đương với “How are you”. Đây là câu hỏi “Bạn khỏe không?” thường được sử dụng ở Úc.
 • Bloke: Một người đàn ông. Từ này ám chỉ một chàng trai hoặc một người đàn ông.
 • Fully sick: Tuyệt vời. Từ này thay thế cho các cụm từ cảm thán như “awesome”, “wonderful” ở Úc.
 • BBQ, barbie, barbecue: Đồ nướng ngoài trời sử dụng lò ga hoặc lò than.
 • BYO: Mang theo đồ uống. Từ này thường xuất hiện trong lời mời tham dự một bữa tiệc, yêu cầu mỗi người mang theo đồ uống của riêng mình.
 • Cuppa: Cà phê hoặc tách trà.
 • Fortnight: Hai tuần.

Nhớ những cụm từ và tiếng lóng này sẽ giúp bạn hiểu và tương tác tốt hơn với người Úc trong cuộc sống hàng ngày.

XEM NGAY  Chi phí đi Úc làm nông nghiệp bao nhiêu tiền? Phí mới nhất

Chứng chỉ tiếng Anh được ưa chuộng khi đi du học Úc

Để đủ điều kiện sang Úc du học, làm việc, bạn bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh do Chính phủ Úc yêu cầu. Trong đó, nổi bật là chứng chỉ PTE và Ielts.

So với Ielts, chứng chỉ tiếng Anh PTE (Pearson Test of English) là một trong những chứng chỉ tiếng Anh được ưa chuộng khi đi du học tại Úc.

Đây là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi và chấp nhận bởi các tổ chức giáo dục, đại học và chính phủ Úc.

PTE được xem là một lựa chọn phổ biến vì nó đánh giá toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ bao gồm Nghe, Đọc, Nói và Viết.

Bài kiểm tra PTE được tổ chức trực tuyến và sử dụng công nghệ điểm số tự động, giúp đảm bảo tính công bằng và khách quan trong quá trình đánh giá.

tại sao úc nói tiếng anh

Việc đạt chứng chỉ PTE có thể giúp bạn đáp ứng yêu cầu tiếng Anh của các trường đại học Úc và tăng cơ hội được nhận vào các chương trình học tập tại đây.

Đồng thời, chứng chỉ PTE cũng có giá trị trong việc xin visa du học và tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp.

Để đạt được điểm chứng chỉ PTE mong đợi, bạn cần chuẩn bị và ôn luyện một cách cẩn thận. Bạn có thể tham gia khóa học PTE tại PTE Life để được giảng dạy bài bản và ôn luyện các tài liệu ôn luyện chính thức giúp làm quen với cấu trúc bài kiểm tra và rèn kỹ năng cần thiết.

Khi tham gia lớp học tại PTE Life, học viên sẽ thực hành thường xuyên, làm bài thi thử và nhận phản hồi từ giảng viên giàu kinh nghiệm để cải thiện từng khía cạnh.

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề: Người Úc nói tiếng gì? Hy vọng bạn đã tìm được những kiến thức hữu ích cho bản thân. Nếu bạn có nhu cầu học tiếng Anh hỗ trợ học viên đạt điểm chứng chỉ PTE như mong đợi, hãy liên hệ với PTE Life để được hỗ trợ sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: 0762.116.448

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn

goi 0762.116.448