Danh sách các bang của Úc: Nên du học, định cư ở bang nào?

Các bang của Úc mang những nét đặc trưng riêng và hấp dẫn du học sinh cũng như những người có nhu cầu định cư theo những tiêu chí khác nhau.

Nếu bạn đang có kế hoạch du học, đi làm hay định cư tại Úc, PTE Life sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ về điều kiện tự nhiên, hệ thống giáo dục, cơ hội việc làm và chính sách nhập cư tại các bang. Qua đó, bạn có thể so sánh và lựa chọn địa điểm phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân, mang lại hiệu quả cao nhất cho hành trình tương lai của mình.

Tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc

Úc gồm 6 bang và 10 vùng lãnh thổ. Các bang bao gồm: New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc và Tasmania. 10 vùng lãnh thổ bao gồm 3 vùng lãnh thổ lục địa và 7 vùng hải ngoại.

các bang ở úc

Hai vùng được quan tâm nhiều nhất là Lãnh thổ phương Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc do có cơ cấu chính quyền tương tự các bang. Sự khác biệt chính giữa bang và vùng lãnh thổ nằm ở cấp độ quyền lực.

Cụ thể, mỗi bang có pháp luật riêng và quyền tự chủ cao hơn, trong khi pháp luật của vùng lãnh thổ nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ Liên bang.

Điều này phản ánh quá trình hình thành các đơn vị hành chính khác nhau tại Úc, góp phần tạo nên sự đa dạng về chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước.

Các bang ở Úc và đặc điểm của từng bang

Các bang ở Úc có những đặc điểm riêng biệt dựa trên vị trí địa lý, điều kiện phát triển kinh tế, giáo dục ở mỗi nơi. Vì thế, nếu bạn hoặc người thân dự định đến Úc học tập, định cư, cần hiểu rõ đặc điểm của nơi mình sinh sống sẽ giúp dễ dàng hòa nhập với văn hóa và con người.

Tiểu bang New South Wales (NSW)

New South Wales (NSW) nằm ở phía đông bắc nước Úc, có đường biên giới với 3 tiểu bang Queensland, Victoria và Nam Úc.

Trong số các bang của Úc, đây là tiểu bang rộng lớn và đông dân nhất nước với trên 7,5 triệu dân đa sắc tộc. Thủ phủ Sydney với vị trí địa lý đắc địa là thành phố phát triển và sôi động bậc nhất.

những bang dễ định cư ở úc

NSW nổi tiếng với thiên nhiên đa dạng từ bãi biển đến rừng núi tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và gắn kết cộng đồng.

Hệ thống y tế tiên tiến, chi phí phải chăng cùng môi trường sống sạch sẽ, an ninh là nơi lý tưởng để người nước ngoài lựa chọn học tập và phát triển bản thân.

Giáo dục tại NSW được đánh giá cao nhất nước với đầy đủ các bậc từ mầm non đến đại học. Sinh viên hoàn tất chương trình có cơ hội quốc tế hóa con đường học vấn và nghề nghiệp tương lai. Tiếng Anh được dạy trong môi trường đa văn hóa, tôn trọng sự đa dạng.

Nhìn chung, với những thế mạnh về điều kiện tự nhiên, xã hội và hệ thống giáo dục uy tín, NSW hứa hẹn trở thành ngôi nhà thứ hai của du học sinh tại Úc.

Tiểu bang Victoria

Kinh tế Victoria phát triển, là trung tâm kinh tế thứ 2 Úc. Các ngành thu nhập chính bao gồm:

 • Bảo hiểm, tài chính
 • Y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội
 • Công nghiệp dịch chuyển mạnh sang dịch vụ.

bang ở úc

Victoria là một cộng đồng đa văn hóa, nơi con người sống hồn nhiên, tự do. Học sinh có cơ hội khám phá sự đa dạng về văn hoá, con người. Hệ thống giáo dục tiên tiến, chất lượng được công nhận.

Nhiều người đánh giá, nếu lựa chọn các bang của Úc để sinh sống và học tập lâu dài, họ sẽ ưu tiên tiểu bang Victoria.

XEM NGAY  Chi phí sinh hoạt ở Úc bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Tiểu bang Queensland

Queensland có nhiều trường đại học danh tiếng như Brisbane, Gold Coast, Sunshine Coast, Cairns và Townsville. Trên 300 ngành học được đào tạo, nổi bật là Du lịch, Hàng hải, Nông nghiệp nhiệt đới.

Giáo dục ở tiểu bang này được cung cấp miễn phí từ năm 1870, sinh viên chiếm 26% dân số. Chi phí thuê nhà hợp lý, dao động từ 360 – 420$/tuần tùy vùng.

bang nào ở úc có nhiều người việt

Nhìn chung, Queensland là nơi lý tưởng cho học tập với môi trường giáo dục chất lượng cùng mức sống phải chăng. Queensland cũng là 1 trong các bang của Úc có nhiều sinh viên nước ngoài theo học.

Tiểu bang Tây Úc

Nhìn trên bản đồ, bạn có thể thấy rõ tiểu bang Tây Úc nổi bật với với diện tích hơn 2,5 triệu km2. Tây Úc là tiểu bang rộng lớn nhất nước và thứ 2 thế giới. Thủ phủ Perth là thành phố sôi động với dân số gần 2 triệu người.

Tây Úc đang là trung tâm giáo dục quốc tế, thu hút 55.000 sinh viên từ khắp nơi. Nơi đây có Top 5 trường đại học danh tiếng mang lại cơ hội việc làm, học tập phong phú cho sinh viên.

úc có mấy bang

Khí hậu ở đây mát mẻ quanh năm, mặt trời luôn chiếu sáng. Sinh viên có thể tận hưởng lối sống năng động bên bờ biển.

Perth thuộc tiểu bang Tây Úc, là thành phố lớn thứ 4 trong các bang của Úc. Đây là thành phố được đánh giá là an toàn với tỷ lệ tội phạm thấp, đa văn hóa. Với 1/3 dân số là người nước ngoài, Perth tạo nên bầu không khí đa văn hóa.

Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng hiện đại và thuận tiện với nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên. Wifi công cộng miễn phí ở Tây Úc tạo điều kiện học tập, trau dồi kiến thức.

Chất lượng cuộc sống cao cùng môi trường giáo dục tốt đã đưa Perth trở thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên quốc tế, phát triển toàn diện cả trí tuệ và kỹ năng.

Tiểu bang Nam Úc

Nam Úc được công nhận là một trong những nơi có chất lượng sống cao trên thế giới. 90% dân cư tập trung dọc bờ biển, thừa hưởng môi trường sống như nhiều điểm du lịch, hội họp quanh năm.

các tiểu bang ở úc

Tiểu bang Nam Úc đang chuyển đổi mạnh mẽ, tập trung vào công nghệ tiên tiến như năng lượng tái tạo, không gian, trí tuệ nhân tạo với hàng trăm tỷ đô la đầu tư.

Đây cũng là 1 trong các bang có hệ thống giáo dục đứng top đầu của quốc gia này, các trường đại học liên tục có nhiều dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế.

Sinh viên học tại các trường đại học của Nam Úc sẽ có cơ hội thực tập, nghiên cứu tại doanh nghiệp, chính quyền và tổ chức giáo dục. Nam Úc cung cấp môi trường toàn diện cho học tập và phát triển nghề nghiệp.

Theo thống kê, đã có hơn 175.000 người gốc Việt đang sinh sống ổn định tại Nam Úc. Tiểu bang luôn đảm bảo quyền và lợi ích của mọi công dân bình đẳng trước pháp luật, tạo điều kiện việc làm và học tập cho người Việt. Vì thế đây cũng là 1 trong các bang của Úc có người Việt sinh sống nhiều nhất.

Tiểu bang Tasmania

Với hệ thống giáo dục uy tín, Tasmania chú trọng đầu tư phát triển môi trường học tập chất lượng. Sinh viên tại đây luôn được đào tạo bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước.

các trường đại học ở bang victoria úc

Ngoài ra, Tasmania dành nhiều chính sách thuận lợi cho sinh viên quốc tế định cư, ưu tiên xin visa thường trú khi đáp ứng điều kiện.

Đặc biệt, chi phí sinh hoạt tại bang thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn, khoảng một nửa. Sinh viên có thể ở ký túc xá với mức thuê 170-220 AUD/tuần. Nhờ vậy mà họ vừa được học tập chất lượng, vừa có thể tự trang trải chi phí sinh hoạt tại đây.

Ngoài ra, Tasmania còn được mệnh danh là 1 trong các bang của Úc có khả năng định cư dễ dàng với mức chi phí thấp nhưng chất lượng cuộc sống không kém cạnh các bang khác.

 • Chính sách định cư thông thoáng.
 • Nhiều cơ hội việc làm thêm linh hoạt.
 • Môi trường giao tiếp tiếng Anh tự nhiên.
 • Nhiều địa điểm tham quan thú vị.

Vùng lãnh thổ Úc có đặc điểm gì?

Úc có 2 vùng lãnh thổ chính là Thủ đô Úc và lãnh thổ phía Bắc. Cùng PTE Life tìm hiểu chi tiết hơn về 2 vùng lãnh thổ này trong nội dung dưới đây:

XEM NGAY  Làm Farm ở Úc dễ không? Lương bao nhiêu tiền? Đi như nào?

Lãnh thổ thủ đô Úc – Australian Capital Territory (ACT)

Nằm ở Đông Nam nước Úc, ACT có diện tích 2.280 km2, bao gồm thủ đô Canberra và các vùng lân cận. Khí hậu ôn hòa và phong cảnh đẹp, đây là điểm đến hấp dẫn của Úc.

Dân số ACT khoảng 431.215 người, thu nhập bình quân cao hơn mức trung bình toàn quốc. Đặc biệt, tỷ lệ dân số có trình độ học vấn cao theo xu hướng công chức tập trung ở đây.

tiểu bang của úc

Thủ đô Canberra của ATC là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nổi tiếng với kiến trúc độc đáo. Lễ hội hoa Floriade hấp dẫn hàng trăm nghìn khách mỗi năm.

Một số nét đặc trưng tại vùng lãnh thổ thủ đô Úc:

 • Kinh tế ACT phụ thuộc nhiều vào bộ máy nhà nước do là nơi đặt Quốc hội. Việc làm và tiêu dùng trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp từ hoạt động của cơ quan này.
 • Canberra tạo điều kiện cho khách tham quan trải nghiệm bay trên bầu trời thủ đô bằng khinh khí cầu, đem lại cảm giác thú vị khó tả.
 • Nổi tiếng với hơn 30 nhà máy sản xuất rượu vang chất lượng, mang đến một trải nghiệm văn hóa độc đáo cho du khách.
 • ACT vinh dự được chọn là nơi đặt căn cứ quan trọng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), góp phần phát triển khoa học công nghệ.
 • Đây là những nét nổi bật giúp thu hút khách du lịch và đầu tư đến với thủ đô Canberra.

Vùng lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory)

Vùng lãnh thổ phía Bắc có vị trí địa lý nằm ở cực Bắc nước Úc, giáp ba bang và biển với diện tích 1,35 triệu km2.

Với địa hình như vậy, vùng lãnh thổ phía Bắc Úc có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô, nhiệt độ thích hợp cho người miền Nam Việt Nam.

danh sách các bang ở úc

Dân số ở đây khoảng 246,5 nghìn người, thưa thớt so với diện tích, tạo cơ hội định cư cho người nước ngoài mong muốn sinh sống và làm việc tại đất nước chuột túi này.

Vì vậy, đã có khá nhiều người nước ngoài lựa chọn vùng lãnh thổ phía Bắc để sinh sống và học tập. Do đó, dễ dàng nhận thấy văn hóa tại đây có sự đa dạng với nhiều dân tộc bản địa, mang lại trải nghiệm văn hóa phong phú qua lễ hội, nghệ thuật.

Một vài nét nổi bật về vùng lãnh thổ Bắc Úc

 • Thời tiết ở đây biến đổi mạnh, nhiệt độ có thể chênh lệch lớn giữa ngày và đêm.
 • National Geographic vinh danh vùng lãnh thổ này là một trong 20 điểm đáng sống nhất hành tinh năm 2014. Đây cũng là đại diện duy nhất của nước Úc nằm trong danh sách này.
 • Thành phố Alice Spring là trung tâm nghệ thuật sầm uất của toàn vùng với nhiều phòng trưng bày, trung tâm nghệ thuật.
 • Đặc biệt, Northern Territory được mệnh danh là thiên đường cho môn gôn, trong đó sân gôn tại Alice Springs nằm trong top 10 sân gôn hàng đầu thế giới.
 • Đây là những lý do khiến Bắc Úc trở thành điểm đến thú vị cho du khách yêu thích nghệ thuật và thể thao.

Thời tiết các bang của Úc có khác biệt nhau nhiều không?

Các bang của Úc có thời tiết như thế nào? Có phù hợp với người Việt Nam sinh sống lâu dài tại đây không? Đó là những câu hỏi quan tâm của nhiều du học sinh, người lao động có nhu cầu sang quốc gia này định cư.

Có thể nói, tuy nước Úc có khí hậu tổng thể là ôn hòa nhưng ở vị trí địa lý của từng bang lại có khí hậu khác nhau:

 • New South Wales: Khí hậu khô cằn, ôn hòa quanh năm. Mùa đông trên 10 độ C, mùa hè lên tới 40 độ C.

thời tiết các bang ở úc

 • Queensland: Hầu hết nằm trong khí hậu nhiệt đới, mùa đông 17 độ C, mùa hè 30 độ C, nhiều mưa.
 • Nam Úc: Khí hậu Địa Trung Hải, mùa hè 38 độ C, mùa đông lạnh ẩm. Mùa Xuân – Thu là 2 thời điểm có khí hậu dễ chịu nhất.
 • Tasmania: “Thiên đường”, khí hậu ôn hòa quanh năm, 4 mùa rõ rệt. Nhiều người lựa chọn tiểu bang này để du lịch nghỉ dưỡng.
 • Victoria: Tương tự Tasmania, mùa hè 23-26 độ C, mùa đông 6-13 độ C lạnh và có tuyết.
 • Tây Úc: Khí hậu đa dạng, phía Bắc mưa nhiều, phía Nam khô cằn.
XEM NGAY  Nghề chăm sóc người già tại Úc: Điều kiện, Lương mới nhất

Những câu hỏi thường gặp

Ngoài những vị trí địa lý, kinh tế và điều kiện giáo dục các bang của Úc đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết bên trên, dưới đây là những câu hỏi thường gặp khác:

Bang dễ định cư ở úc, chi phí phù hợp với du học sinh, người nước ngoài?

Theo thống kê, bất động sản và chính sách nhập cư tại Úc đang được điều chỉnh hạn chế. Tuy vậy, 3 bang sau vẫn còn cơ hội định cư tốt:

 • Bang Bắc Úc

Bang Bắc Úc là nơi có nhiều cơ hội định cư theo diện lao động chuyên môn như: y tế, xây dựng, kỹ thuật, du lịch. Chính quyền bang khuyến khích người lao động nộp hồ sơ trực tiếp ở Việt Nam. Cũng ưu tiên sinh viên quốc tế với thủ tục đơn giản.

tên các tiểu bang ở úc

Đến Bắc Úc, bạn sẽ được hưởng khí hậu không quá khác biệt so với TP.HCM. Thủ phủ Darwin có thời tiết dễ chịu, môi trường trong lành và cảnh quan đẹp. Đặc biệt, đây là điểm du lịch tiềm năng, tạo cơ hội phát triển kinh tế. Hơn nữa, đi lại thuận tiện khi chỉ mất 5 giờ bay từ Bắc Úc về Việt Nam, rất phù hợp cho du học sinh.

Với những ưu điểm về khí hậu, môi trường và cơ hội phát triển, Bắc Úc là lựa chọn lý tưởng cho việc định cư tại Úc.

 • Bang Nam Úc:

Bang Nam Úc nằm ở phía Nam nước Úc, dân số chỉ chiếm 8% so với cả nước. Đây là bang dễ định cư nhất nhờ chính sách mới năm 2019 ưu đãi cho du học sinh xuất sắc.

Bang Nam Úc sở hữu nhiều ưu điểm để bạn có thể cân nhắc định cư tại đây:

 • Cảnh quan thiên nhiên đẹp với bãi biển, khí hậu dễ chịu.
 • Hệ thống giáo dục đa dạng, chất lượng cao.
 • Chi phí sinh hoạt hợp lý.
 • Chính sách hỗ trợ của Chính phủ dành cho người định cư.

Là địa điểm lý tưởng cho cuộc sống và kinh doanh với nhiều cơ hội phát triển. Du học sinh sau tốt nghiệp có khả năng ứng tuyển công việc và định cư lâu dài tại đây.

 • Bang Tasmania:

Đây là một trong những bang dễ nhập cư tại Úc do có nhiều chính sách hỗ trợ:

 • Dân số ít, chỉ đứng thứ 6 cả nước. Chính sách nhập cư dễ dàng với người lao động.
 • Làm việc 2 năm là đủ điều kiện định cư. Tìm việc dễ dàng.
 • Chi phí sinh hoạt rẻ, môi trường thiên nhiên trong lành, người dân thân thiện.
 • Di chuyển đến Melbourne nhanh chóng, chỉ 1 giờ bay.

Đâu là bang của Úc có an ninh tốt nhất?

Thuộc bang New South Wales, Sydney là thành phố lớn nhất và nơi sống an toàn nhất tại Úc, xếp thứ 5 toàn cầu về độ an toàn (The Economist, 2019).

Lý do:

 • Hệ thống pháp luật nghiêm minh, bảo đảm an ninh trật tự.
 • Tỷ lệ tội phạm thấp, người dân có thể yên tâm đi lại mọi lúc.
 • Chính sách nhập cư rõ ràng, hỗ trợ người mới đến sinh sống.

Bang nào ở Úc có nhiều người Việt?

Nằm trong danh sách đứng đầu các bang của Úc có nhiều người Việt sinh sống, thành phố Sydney luôn là điểm đến thu hút các công dân nước ngoài.

các tỉnh bang ở úc

Nội đô và ven thành phố Sydney là nơi tập trung rất nhiều cửa hàng, nhà hàng Việt Nam. Người dân giao tiếp thuận tiện bằng tiếng Việt và hệ thống cộng đồng phát triển. Trong đó, Cabramatta là khu phố lý tưởng nhất để người Việt có thể làm quen dễ dàng với môi trường sống mới tại Úc.

Các trường đại học ở bang Victoria Úc

Sau đây là những trường đại học danh tiếng tại bang Victoria mà du học sinh có thể tham khảo để nộp đơn xin theo học:

 • Australian Catholic University
 • Deakin University
 • La Trobe University
 • The University of Melbourne
 • Federation University Australia
 • Victoria University
 • University of Divinity
 • Monash University
 • RMIT University
 • Swinburne University of Technology

Nhìn chung, Victoria là địa điểm lý tưởng để học tập và phát triển bản thân tại Úc. Đây là khu vực có nền giáo dục phát triển vượt trội tại Australia, với nhiều giáo viên có chuyên môn cao cùng dịch vụ hỗ trợ cho sinh viên học tập và ứng dụng vào công việc.

Trên đây là các bang của Úc cùng với phân tích chi tiết về khí hậu, kinh tế, ưu điểm của từng bang để bạn đọc tham khảo. Nhìn chung mỗi bang đều có những điểm riêng biệt, phù hợp với nhu cầu phát triển của từng cá nhân.

Đồng thời, một điều quan trọng khi đến Úc là bạn cần chuẩn bị 1 vốn từ tiếng Anh đủ để cấp chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế và giao tiếp. Trong đó, chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế PTE là 1 trong các chứng chỉ đang được người Việt ưa chuộng học tập để đủ điều kiện xin visa Úc.

Nếu bạn chưa biết học tập và rèn luyện thi cấp tốc chứng chỉ PTE ở đâu, hãy để PTE Life đồng hành cùng bạn. PTE hỗ trợ bạn học đến khi giành được điểm số như mong đợi.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ thông tin nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

chat

Phòng Tuyển SinhHỗ trợ 24/7

Hotline: 0762.116.448

Xin chào! Bạn có cần chúng tôi hỗ trợ gì không, đừng ngại hãy đặt câu hỏi để được tư vấn ngay

Vui lòng chọn khu vực thi của bạn và điền thông tin để bắt đầu nhận tư vấn

goi 0762.116.448