tại sao tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế

Tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế? 10 lý do phổ biến

Hiện nay, tiếng Anh đang được dùng làm ngôn ngữ chính thức tại hơn 60 quốc gia và lãnh thổ trên toàn Thế giới. Vậy tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ Quốc tế? Dưới đây là 10 lý do dễ hiểu nhất giải thích cho thắc mắc trên.

Vai trò của tiếng Anh trong xã hội hiện đại

Ngày nay, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin và ý tưởng của con người. Nó là cách chúng ta chia sẻ suy nghĩ và tương tác với nhau.

Ngôn ngữ được coi là yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự văn minh và hiện đại của chúng ta, đồng thời phân biệt chúng ta với các loài động vật khác.

Trên Thế giới này có hàng ngàn ngôn ngữ khác nhau, thậm chí chỉ trong một quốc gia cũng có nhiều ngôn ngữ do các dân tộc khác nhau sử dụng.

Ngôn ngữ là công cụ quan trọng để giao tiếp giữa người với người. Tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đã sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chung, giúp kết nối mọi người trên Thế giới.

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 1

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất và được nhiều người học và sử dụng trên toàn cầu. Điều này giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả với mọi người trên khắp Thế giới.

Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và được nói trong nhiều quốc gia trên Thế giới. Khoảng 2 tỷ người trên toàn cầu nói và hiểu tiếng Anh. Nó đã trở thành ngôn ngữ quốc tế trong lĩnh vực kinh doanh. Nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh để quản lý và thực hiện hoạt động kinh doanh.

Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả đã tăng cường mối quan hệ giữa các quốc gia trên Thế giới. Khi chúng ta đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài, tiếng Anh trở thành công cụ quan trọng để giao tiếp với mọi người.

Vì vậy, tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế? Có phải chỉ đơn giản đây là ngôn ngữ được sử dụng nhiều trên các quốc gia khác? Hãy đọc tiếp bài viết để tìm hiểu chi tiết lý do tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến toàn cầu.

XEM NGAY  7 mẹo khoanh trắc nghiệm tiếng Anh Dễ hiểu, Chống liệt

Lý giải tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế phổ biến nhất?

Trên Thế giới có rất nhiều nước sử dụng chính tiếng Anh là ngôn ngữ quốc gia. Có thể thấy tầm quan trọng của tiếng Anh trong giao tiếp và hội nhập toàn cầu.

Sự ảnh hưởng của nước Anh và tiếng Anh trong chính trị

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế vì một số lý do quan trọng. Trước hết, sự thống trị của đế chế Anh quốc và việc sử dụng tiếng Anh ở các nơi mà họ chiếm đóng đã lan truyền tiếng Anh trên toàn cầu.

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 2

Tiếng Anh đã được phổ cập từ thời chiến tranh (khi mà thuộc địa của Anh rải rác nhiều tại khắp các châu lục trên Thế giới). Đây là lý do dễ hiểu để giải thích tại sao tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế.

Sự ảnh hưởng của tiếng Anh trong kinh doanh, thương mại

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế vì sự thống trị kinh tế của Mỹ trên toàn cầu. Mỹ đã chiếm ưu thế trong cộng đồng kinh tế quốc tế và các tổ chức toàn cầu.

Để tham gia vào hoạt động kinh tế với một cường quốc như vậy, các quốc gia phải sử dụng tiếng Anh. Điều này càng trở nên phổ biến hơn khi nhiều quốc gia đã sử dụng tiếng Anh do sự thống trị trước đây của người Anh.

Tiếng Anh trong nền giải trí

Mỹ không chỉ thống trị trong lĩnh vực kinh tế và chính trị, mà còn chiếm ưu thế trong ngành công nghiệp giải trí. Phim của Hollywood được phát hành trên toàn cầu, đến các quốc gia khác nhau.

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 3

Âm nhạc Mỹ là loại nhạc phổ biến nhất trên Thế giới cho đến nay. Ngay cả ở những quốc gia không sử dụng tiếng Anh rộng rãi, người ta vẫn thường nghe nhạc Mỹ (và các bài hát tiếng Anh khác).

Gần đây, cả các memes tiếng Anh cũng đã lan rộng khắp nơi. Điều này đã giúp tiếng Anh tiếp cận và phổ biến trong các nền văn hóa trên toàn Thế giới.

Đây cũng là lý do tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ Quốc tế phổ biến nhất mà tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ đều dễ dàng tiếp cận.

Hầu hết mạng Internet đều cài mặc định bằng tiếng Anh

Sự phát triển của Internet đã làm cho tiếng Anh trở nên quan trọng hơn trong lĩnh vực này. Các trang web được thiết lập bằng tiếng Anh và các công ty Internet hàng đầu hiện nay đều có nguồn gốc từ Mỹ, như Google, Facebook, Ebay và Amazon.

Điều này dễ hiểu khi ngôn ngữ của Internet được coi là tiếng Anh mặc định. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao không thể sử dụng các tên miền nước ngoài trong địa chỉ web? Ngôn ngữ lập trình cũng dựa trên tiếng Anh.

XEM NGAY  23 lời chúc 20/11 môn Toán Sáng tạo, Vui nhộn cho thầy cô

Hiện nay, tiếng Anh chiếm vị trí dẫn đầu về sử dụng trên Internet với hơn 1/4 hoạt động trên mạng được thực hiện và giao tiếp bằng tiếng Anh.

Giáo dục và khoa học ưu tiên sử dụng ngôn ngữ Anh

Lý do tiếp theo giải thích tại sao tiếng anh là ngôn ngữ Quốc tế chính là đây là ngôn ngữ được đưa vào chương trình giáo dục ở tất cả các quốc gia. Đồng thời, chứng chỉ tiếng anh: nghe – nói- đọc – viết cũng được xem là “tấm vé thông hành” nếu bạn muốn sinh sống, làm việc, du học tại các quốc gia trên Thế giới.

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 4

Gần như tất cả các trường đại học hàng đầu trên Thế giới đều tổ chức khóa học bằng tiếng Anh. Theo bảng xếp hạng của QS cho các trường đại học hàng đầu, chỉ có một trường đại học trong top 10 không thuộc Mỹ hoặc Anh.

Ngay cả trong lĩnh vực ngôn ngữ học, một ngành chuyên về việc hiểu ngôn ngữ, tiếng Anh cũng chiếm ưu thế. Noam Chomsky (người Mỹ) được gọi là “cha đẻ” của ngôn ngữ học hiện đại, và tất cả các lý thuyết của ông dựa trên tiếng Anh. Do đó, tất cả các nghiên cứu về ngôn ngữ học đều xuất phát từ kiến ​​thức của chúng ta về tiếng Anh và liên quan đến các ngôn ngữ khác như thế nào.

Tiếng Anh trong du lịch toàn cầu

Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ hàng không quốc tế được công nhận. Lý do có thể là do sự liên quan của các quốc gia nói tiếng Anh khi “du lịch hàng không bắt đầu cất cánh”.

Vào năm 1944, tại một hội nghị tại Chicago, tiếng Anh được công nhận là ngôn ngữ du lịch quốc tế. Năm 2008, một bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ đã được thực hiện để đảm bảo nhân viên hàng không trên toàn Thế giới đạt tiêu chuẩn tiếng Anh đủ cao để làm việc.

Mặc dù không chính thức, tiếng Anh cũng trở thành ngôn ngữ quốc tế trong lĩnh vực du lịch. Các hệ thống tàu điện ngầm ở Đài Bắc, Paris và Rio de Janeiro đều sử dụng tiếng Anh để truyền đạt thông điệp của họ.

Ngôn ngữ dễ học

Tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ Quốc tế? Thật đơn giản là vì tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học, có cấu trúc và bộ từ vựng phong phú.

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 5

Từ vựng tiếng Anh dễ hiểu và có liên kết với nhiều ngôn ngữ khác, điều này có nghĩa là những người nói ngôn ngữ khác có thể hiểu được nguồn gốc của các khái niệm trong tiếng Anh.

Tính linh hoạt và tinh tế

Thực tế là tiếng Anh có số lượng từ vựng lớn nhất trên Thế giới. Tiếng Anh đã lấy những phần hay nhất từ nhiều ngôn ngữ khác nhau, bắt đầu từ tiếng Latin và kết thúc với tiếng Pháp.

Với tiếng Anh, bạn có thể sử dụng khoảng hai mươi cách diễn đạt khác nhau dựa trên từ vựng mà bạn sử dụng, bao gồm từ ngữ thông thường, ngôn ngữ địa phương, cách diễn đạt hằng ngày và cách diễn đạt trang trọng. Trong khi đó, các ngôn ngữ khác có giới hạn hơn trong việc lựa chọn cách diễn đạt.

XEM NGAY  5 Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được Quốc tế công nhận

Mỹ và các cường quốc khác trên Thế giới đều dùng ngôn ngữ Anh

Mỹ được coi là một trong những quốc gia mạnh nhất trên Thế giới. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ và các quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung trước đây (như Anh, Canada, Úc và nhiều nước khác). Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong toàn bộ Liên minh châu Âu như một ngôn ngữ phổ biến.

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 6

Điều này là quan trọng và làm cho tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ phổ biến được sử dụng tại các nước trên Thế giới.

Nâng cao giá trị bản thân nhờ nói lưu loát tiếng Anh

Trên toàn Thế giới, người ta đang nỗ lực để trở thành người thành thạo tiếng Anh. Số lượng người học tiếng Anh đang tăng đáng kể, bởi vì tiếng Anh đã trở thành một môn học chính như Toán hay Địa lý trong hầu hết các chương trình học.

Nếu bạn giỏi tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn so với người khác. Hơn nữa, bạn sẽ có địa vị xã hội cao hơn khi có khả năng sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và tự tin.

Những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính

Theo Wikipedia, tính đến năm 2023, có 67 quốc gia có chủ quyền và 27 khu vực mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức. Trong đó, 4 quốc gia có số lượng người nói tiếng Anh bản ngữ lớn nhất là:

 • Hoa Kỳ: 231 triệu
 • Vương quốc Anh: 60 triệu
 • Canada: 20 triệu
 • Australia: 17 triệu

tai sao tieng anh la ngon ngu quoc te 7

Ngoài ra, tiếng Anh cũng là ngôn ngữ phổ biến ở nhiều quốc gia khác, được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai hoặc ngôn ngữ giao tiếp quốc tế.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, theo thứ tự số lượng người nói tiếng Anh:

 1. Hoa Kỳ
 2. Vương quốc Anh
 3. Canada
 4. Australia
 5. New Zealand
 6. Ấn Độ
 7. Nam Phi
 8. Nigeria
 9. Kenya
 10. Ghana

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức ở nhiều quốc gia trên thế giới là do lịch sử thuộc địa của Đế quốc Anh và sự phát triển của văn hóa Mỹ.

Có rất nhiều lý do để trả lời cho câu hỏi: Tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ Quốc tế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng tiếng Anh đang ngày càng quan trọng trong xã hội hiện đại ngày nay.

Từ cơ hội học tập đến việc làm, định cư sinh sống ở nước ngoài đều cần ngôn ngữ giao tiếp cơ bản chính là tiếng Anh.

Việc học tập và có chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện cần và đủ để bạn tự tin hơn, được xét duyệt hồ sơ đi du học, đi làm, định cư ở nước ngoài. Trung tâm PTE Life là 1 trong những cơ sở đào tạo và cấp chứng chỉ tiếng anh PTE uy tín.

PTE Life cung cấp môi trường học tập đầy sáng tạo và thú vị. Bạn sẽ tham gia vào các hoạt động tương tác, thảo luận và các bài tập thực tế để áp dụng kiến thức một cách thực tiễn. Chúng tôi cũng sử dụng các công nghệ hiện đại và tài liệu học tiên tiến để tăng cường trải nghiệm học tập của bạn.

Tham khảo thêm các khóa học trên website hoặc để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn sớm nhất.

5/5 - (1 bình chọn)