suddenly là dấu hiệu thì gì

Suddenly: Trạng từ chỉ sự bất ngờ trong 2 thì quá khứ

Bạn thắc mắc Suddenly là thì gì và sử dụng như thế nào trong tiếng Anh? Bài viết này sẽ giải thích chi tiết về “suddenly” cũng như cách sử dụng và ví dụ cụ thể trong ngữ pháp tiếng Anh.

“Suddenly” là trạng từ

Suddenly là trạng từ trong tiếng Anh, thường được sử dụng để diễn tả sự bất ngờ, nhanh chóng và không được dự đoán trước của một sự việc. Nghĩa của “Suddenly” trong tiếng Việt có thể hiểu là “đột nhiên”, “bất thình lình”, “đột ngột”.

Suddenly là dấu hiệu của thì gì

“Suddenly” không phải là một thì trong ngữ pháp tiếng Anh mà là một trong những dấu hiệu nhận biết của các thì quá khứ. Nếu bạn thắc mắc “Suddenly là thì gì?” thì câu trả lời là “Suddenly chỉ đơn giản là một trạng từ biểu thị thời điểm xảy ra sự việc”.

Suddenly thường được sử dụng với 2 thì quá khứ

Suddenly thường được sử dụng trong các câu chuyện kể về quá khứ. Chính vì vậy, suddenly hay xuất hiện trong thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn. 

XEM NGAY  Tomorrow là thì gì? Được dùng với giới từ thời gian nào?
Tên thìCông thức Ví dụ
Thì quá khứ đơn 

(Simple past tense)

S + V2/V-ed + OI walked into the room and suddenly saw my sister 

(Tôi bước vào phòng và đột nhiên thấy chị gái tôi)

Quá khứ tiếp diễn 

(Past continuous)

S + was/were + V-ing She was jogging when suddenly it started to rain heavily. 

(Cô ấy đang chạy thì bất thình lình trời đổ mưa to)

Quá khứ đơn

Với thì quá khứ đơn, Suddenly diễn tả sự thay đổi bất ngờ của sự việc xảy ra và đã chấm dứt trong quá khứ. 

Ví dụ: She opened the door and suddenly realized she was in the wrong place. (Cô ấy mở cửa và bỗng nhiên nhận ra mình đã đến nhầm chỗ)

Suddenly dùng thì gì

Quá khứ tiếp diễn

Thì quá khứ tiếp diễn nhằm diễn tả hành động đang diễn ra tại một thời điểm cụ thể trong quá khứ. Vậy nên sử dụng Suddenly trong thì này nhằm nhấn mạnh sự bất thình lình của sự việc.

Ví dụ: I was reading a book when suddenly the power went out. (Tôi đang đọc sách thì bỗng nhiên mất điện)

Suddenly trong thì quá khứ tiếp diễn thường sẽ đi kèm thì quá khứ đơn ở sau. Nếu bạn tìm kiếm “sau suddenly dùng thì gì?” thì đó chính là thì quá khứ đơn.

2 lưu ý khi sử dụng Suddenly

Sau suddenly dùng thì gì

Để sử dụng suddenly một cách hiệu quả nhất cũng như nắm được suddenly là dấu hiệu thì gì, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

  • Tránh lạm dụng “Suddenly” khi nói và viết tiếng Anh: Việc sử dụng “suddenly” quá nhiều có thể làm giảm hiệu quả của nó và khiến câu nói/ câu văn thiếu đi sự bất ngờ. Hãy sử dụng “suddenly” chỉ khi thực sự cần thiết để nhấn mạnh sự thay đổi bất ngờ của sự việc.
  • Kết hợp “Suddenly” với các từ khác: Để diễn tả sắc thái nghĩa đa dạng hơn và khiến câu chuyện trở nên phong phú hơn, bạn có thể kết hợp “suddenly” với các từ khác có nghĩa tương tự như “unexpectedly”, “abruptly”, “out of the blue”, “all of a sudden”, “in a flash”, “instantly”, “immediately”, “without warning”, v.v.

 

Như vậy, qua bài viết trên, PTE Life đã tổng hợp đầy đủ về suddenly, giải thích suddenly là thì gì và kèm ví dụ cụ thể cùng các lưu ý khi sử dụng suddenly. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các trạng từ khác trong tiếng Anh và cách sử dụng chúng hiệu quả, hãy truy cập website ptelife.com.vn.

5/5 - (1 bình chọn)