du học úc ngành công nghệ thông tin

Du học Úc ngành công nghệ thông tin – Những điều cần biết

Ngành Công nghệ thông tin (information technology – IT) là một trong những ngành học có nhu cầu nhân lực cao nhất trên Thế giới, trong đó có Úc. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Úc ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, du học Úc ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn sáng suốt cho những bạn yêu thích công nghệ và có mong muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Lý do nên chọn du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển ở thời đại công nghệ 4.0. Vì thế là nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ ngày càng gia tăng. Trong đó, ngành học công nghệ thông tin tại nước ngoài có nhiều cơ hội phát triển hơn so với trong nước.

Đây cũng là 1 trong những lý do khiến cho du học ngành công nghệ thông tin tại Úc đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngoài ra, còn lý do nào để bạn nên lựa chọn du học ngành này? Cùng PTE Life tìm hiểu ngay dưới đây:

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Úc luôn được xếp hạng là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các trường đại học, cao đẳng ở Úc cung cấp chương trình đào tạo công nghệ thông tin chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 1

Theo bảng xếp hạng của QS World University Rankings, các trường đại học tại Úc như University of Melbourne, University of Sydney và Australian National University đều nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, các trường đại học tại Úc còn có sự liên kết chặt chẽ với các công ty công nghệ lớn như Google, Microsoft và Amazon, giúp sinh viên được tiếp cận với công nghệ tiên tiến và áp dụng kiến thức vào thực tế.

Ngoài ra, các giảng viên tại Úc cũng là những chuyên gia đầu ngành, mang lại cho du học sinh những kiến thức và kỹ năng mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Cơ hội việc làm rộng mở

Nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại Úc ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Bộ Lao động Úc, nhu cầu nhân lực công nghệ thông tin ở Úc sẽ tăng 20% trong vòng 5 năm tới.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 2

Điều này mang đến cơ hội việc làm rộng mở cho du học sinh công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp. Theo báo cáo của Deloitte Access Economics, lĩnh vực công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực có tỷ lệ việc làm cao nhất tại Úc, chiếm 6,2% tổng số việc làm trong nước.

XEM NGAY  9 mặt trái của du học Úc mà các du học sinh cần chú ý

Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghệ lớn như Atlassian, Canva và WiseTech Global cũng đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực công nghệ thông tin với mức lương hấp dẫn.

Vì thế các sinh viên du học Úc ngành công nghệ thông tin rất “sáng cửa” để có thể ở lại làm việc, sinh sống tại quốc gia này.

Yêu cầu đầu vào và lộ trình học tập ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Để được nhập học vào các chương trình công nghệ thông tin tại Úc, các du học sinh cần đáp ứng tiêu chí đầu vào của từng trường.

Thông thường, các trường đại học yêu cầu sinh viên có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương với điểm trung bình từ 80% trở lên và đạt điểm IELTS từ 6.0 trở lên (hoặc đạt các chứng chỉ tiếng Anh tương đương).

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 3

Tuy nhiên, một số trường có yêu cầu đầu vào cao hơn như University of Melbourne hay Australian National University.

Trước khi đi du học và lựa chọn trường bạn cần nghiên cứu kỹ các yếu tố này để đảm bảo mình đáp ứng đủ điều kiện.

Về lộ trình học tập, sinh viên sẽ được học các môn cơ bản như:

 • Lập trình căn bản.
 • Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật.
 • Quản lý dự án.
 • Thiết kế web và Phát triển ứng dụng di động.

Sau đó, sinh viên có thể chọn các chuyên ngành cụ thể như An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Kinh doanh và quản lý công nghệ hoặc Phát triển phần mềm.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng sẽ có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp để rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong những năm cuối tại trường.

Chi phí du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Chi phí du học Úc ngành công nghệ thông tin được chia thành hai phần: học phí và chi phí sinh hoạt. Học phí của các trường đại học ở Úc dao động từ 25.000 AUD đến 40.000 AUD/năm (tương đương với khoảng 400 triệu – 650 triệu VNĐ).

Về chi phí sinh hoạt, theo PTE Life tổng hợp thông qua các báo cáo, chi phí sinh hoạt tại Sydney và Melbourne là cao nhất tại Úc, trong khi Adelaide và Brisbane có mức chi phí thấp hơn. Vì thế sinh viên sang du học có thể cân nhắc lựa chọn để phù hợp với mức học phí đã định sẵn từ đầu.

Dưới đây là bảng chi phí tham khảo về mức sống ở Úc tối thiểu, bạn đọc có thể tham khảo để tiện áng chừng chi phí đi du học Úc ngành công nghệ thông tin.

Thành phốChi phí thuê nhà (AUD/tháng)Cơm trưa (AUD)Giá vé xe buýt/tàu điện (AUD)Combo bữa ăn nhanh (AUD)
Sydney2.730 – 3.36013,504,0011
Melbourne1.800 – 2.34012,504,5011
Brisbane1.465 – 1.95012,505,6010
Perth1.300 – 2.47011,503,9011
Adelaide1.300 – 1.62512,503,7010

Ngoài ra, sinh viên còn phải tính thêm chi phí cho sách giáo khoa, bảo hiểm y tế và các hoạt động giải trí. Tuy nhiên, các du học sinh có thể tìm kiếm các học bổng và hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, trường đại học hoặc doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí.

Học bổng và hỗ trợ tài chính cho du học sinh ngành IT tại Úc

Các du học sinh công nghệ thông tin có thể tìm kiếm các học bổng từ chính phủ, trường đại học hoặc các tổ chức phi lợi nhuận để giảm bớt chi phí du học. Bạn có thể tham khảo 1 số học bổng du học nổi tiếng tại Úc dưới đây.

Học bổng này không chỉ dành riêng cho sinh viên chọn ngành công nghệ thông tin mà là toàn bộ các sinh viên Quốc tế có dự định đi học tại Úc.

 • Học bổng Australia Awards: Được tài trợ bởi Chính phủ Úc, học bổng này cung cấp toàn bộ học phí, tiền học sinh và chi phí sinh hoạt cho các sinh viên quốc tế.
XEM NGAY  Du học Úc nên học ngành gì? 15 ngành học dễ định cư 2024

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 4

 • Học bổng Endeavour: Học bổng này do Chính phủ Úc tài trợ, hỗ trợ các sinh viên quốc tế để học tập hoặc nghiên cứu tại Úc trong vòng 2-4 năm.
 • Học bổng của các trường đại học: Nhiều trường đại học tại Úc cung cấp các học bổng cho du học sinh quốc tế, như University of Melbourne và University of Sydney.

Ngoài ra, các du học sinh cũng có thể tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ tài chính từ các doanh nghiệp công nghệ lớn như Atlassian hay Canva.

Các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính có thể thay đổi từng năm, vì vậy sinh viên nên liên hệ trực tiếp với trường hoặc tổ chức để biết thêm thông tin chi tiết và cập nhật những yêu cầu để đạt được học bổng.

Các trường đại học uy tín đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Tại Úc, có rất nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên không phải trường nào cũng có chất lượng giảng dạy và cơ hội việc làm tốt. Trong bài viết này, PTE Life sẽ cung cấp tới bạn đọc 1 số ngôi trường đại học nổi bật với ngành công nghệ thông tin.

University of Melbourne

Được xếp hạng là trường đại học hàng đầu tại Úc, University of Melbourne cũng nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 5

Trường đào tạo ngành công nghệ thông tin từ cấp độ đại học đến sau đại học, với các chương trình như Bachelor of Science in Computing and Software Systems hay Master of Information Technology.

Ngoài ra, trường còn có các cơ sở nghiên cứu về công nghệ thông tin như Melbourne School of Engineering và Melbourne School of Information.

University of New South Wales

Với chương trình Bachelor of Science in Computer Science and Engineering, University of New South Wales là một trong những trường đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu tại Úc. Trường còn có các cơ sở nghiên cứu về công nghệ thông tin như School of Computer Science and Engineering và Data Science Institute.

University of Sydney

University of Sydney cũng là một trong những trường đại học hàng đầu tại Úc về công nghệ thông tin. Trường đào tạo ngành công nghệ thông tin từ cấp độ đại học đến sau đại học, với các chương trình như Bachelor of Computer Science và Master of Data Science.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 6

Ngoài ra, trường còn có các cơ sở nghiên cứu về công nghệ thông tin như School of Computer Science và Centre for Translational Data Science.

Cuộc sống của du học sinh ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Cuộc sống du học Úc ngành công nghệ thông tin là một trải nghiệm đầy thú vị và đa dạng đối với nhiều sinh viên nước ngoài. Với môi trường đa văn hóa và sự phát triển của ngành công nghệ, du học sinh sẽ có cơ hội giao lưu và học hỏi từ các bạn đồng học đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Ngoài ra, Úc còn có nền kinh tế ổn định và mức sống cao, giúp du học sinh dễ dàng tìm kiếm việc làm bán thời gian để giảm gánh nặng về chi phí sinh hoạt.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 7

Về văn hóa, du học sinh có thể tham gia vào các hoạt động giải trí và thể thao của trường hoặc tham gia các câu lạc bộ và tổ chức xã hội để kết nối và giao lưu với cộng đồng sinh viên.

XEM NGAY  Du học nghề điều dưỡng tại Úc: Thông tin chi tiết từ A-Z

Ngoài ra, Úc cũng có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Great Barrier Reef hay Sydney Opera House, cho phép du học sinh khám phá và trải nghiệm văn hóa đa dạng của đất nước này.

Những kỹ năng cần thiết cho thành công trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Để thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Úc, bạn cần biết về những kỹ năng cần chú trọng để có sự tập trung phát triển nhất định. Việc xác định được những kỹ năng thiết yếu sẽ giúp bạn không tốn công sức dàn trải, tạo khả năng học tập hiệu quả.

 • Kỹ năng lập trình: Là một ngành yêu cầu sự chính xác và logic, du học sinh cần có khả năng lập trình tốt để giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 8

 • Kỹ năng giao tiếp: Trong môi trường làm việc đa văn hóa, du học sinh cần có khả năng giao tiếp tốt để làm việc và hợp tác với đồng nghiệp và khách hàng từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Với tính chất phát triển liên tục của công nghệ, du học sinh cần có khả năng tìm kiếm và giải quyết các vấn đề kỹ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Kỹ năng học tập tự động: Với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, du học sinh cần có khả năng tự học và cập nhật kiến thức mới để không bị lạc hậu trong ngành.

Triển vọng nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin tại Úc

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ thông tin tại Úc, triển vọng nghề nghiệp cho các du học sinh ngành công nghệ thông tin là rất lớn. Theo dự báo của Deloitte Access Economics, số lượng việc làm trong lĩnh vực IT tại Úc sẽ tăng lên 100.000 vị trí vào năm 2024.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 9

Các cơ hội việc làm cho du học sinh ngành công nghệ thông tin tại Úc rất đa dạng, từ các công ty công nghệ lớn như Google hay Microsoft, đến các doanh nghiệp khởi nghiệp và các tổ chức tài chính, y tế hay giáo dục. Ngoài ra, các du học sinh cũng có thể tự mở công ty hoặc làm việc tự do sau khi tốt nghiệp.

Lời khuyên dành cho những bạn muốn du học Úc ngành Công nghệ thông tin

Nếu bạn đang có kế hoạch du học Úc ngành công nghệ thông tin, PTE Life có một số lời khuyên dành cho bạn:

 • Nắm vững tiếng Anh: Để học tập và làm việc tốt trong môi trường quốc tế, bạn cần có khả năng giao tiếp và hiểu tiếng Anh tốt.

du hoc uc nganh cong nghe thong tin 10

 • Tìm hiểu kỹ về chương trình học: Trước khi quyết định du học, bạn nên tìm hiểu kỹ về chương trình học, yêu cầu đầu vào và cơ hội việc làm của trường mà bạn muốn theo học.
 • Chuẩn bị tài chính: Du học Úc có chi phí khá cao, vì vậy bạn cần chuẩn bị tài chính đầy đủ để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.
 • Tìm kiếm học bổng và hỗ trợ tài chính: Bạn có thể tìm kiếm các học bổng và hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, trường đại học hoặc doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí du học.
 • Tham gia các hoạt động xã hội: Để hòa nhập và giao lưu với cộng đồng sinh viên, bạn nên tham gia vào các hoạt động xã hội và câu lạc bộ của trường.
 • Học tập và rèn luyện kỹ năng: Để thành công trong ngành công nghệ thông tin, bạn cần có kỹ năng lập trình tốt và khả năng học tập tự động. Vì vậy, hãy chú ý học tập và rèn luyện những kỹ năng này trong quá trình du học.

Du học Úc ngành Công nghệ thông tin là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đam mê công nghệ và muốn có cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp trong một môi trường đa văn hóa và tiên tiến.

Với các cơ hội việc làm rộng mở, chi phí du học hợp lý và các chương trình học bổng hỗ trợ, Úc là một điểm đến lý tưởng cho những ai muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, để thành công, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện kỹ năng.

Nếu bạn đang băn khoăn và cần tìm 1 nơi để giúp bạn ôn luyện tiếng Anh đạt chứng chỉ Quốc tế, hãy liên hệ ngay với PTE Life để được hỗ trợ sớm nhất.

Đánh giá bài post