du học úc cần bao nhiêu tiền

Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Chi tiết các khoản cần tiêu

Du học là điều kiện tốt để bạn phát triển bản thân, thu nhận nền giáo dục tân tiến ở nước ngoài. Tuy nhiên, để đi du học Úc đòi hỏi bạn phải chuẩn bị sẵn sàng về mặt tài chính để không làm gián đoạn quá trình sinh sống, học tập ở nước bạn. Vậy du học Úc cần bao nhiêu tiền? Dưới đây là các hạng mục chi phí cơ bản được PTE Life tổng hợp gửi đến bạn đọc tham khảo, chuẩn bị sẵn sàng tài chính cá nhân trong tương lai.

Tại sao cần tính toán chi phí du học Úc?

Trước khi biết rõ du học Úc cần bao nhiêu tiền thì bạn cần nhìn nhận thấy tầm quan trọng của việc có kế hoạch chuẩn bị tài chính cá nhân sẽ giúp ích những gì.

 • Kế hoạch tài chính: Việc tính toán chi phí giúp bạn có cái nhìn tổng quan về số tiền bạn cần để du học Úc và từ đó lập kế hoạch tài chính phù hợp. Bạn cần xem xét các khoản phí như tiền học, phí sinh hoạt hàng ngày, khoản tiền ăn ở, tiền thuê nhà, sách giáo trình, vận chuyển, bảo hiểm y tế và các chi phí khác liên quan đến cuộc sống hàng ngày.
 • Lựa chọn chương trình học phù hợp: Tính toán lệ phí cũng giúp bạn đánh giá khả năng tài chính của mình khi chọn chương trình học. Có những chương trình học tại Úc có học phí cao hơn so với những chương trình khác. Bằng cách tính toán chi phí, bạn có thể lựa chọn chương trình phù hợp với nguồn lực tài chính của mình.

du hoc uc can bao nhieu tien 1

 • Đề phòng chi phí bất ngờ: Tính toán lệ phí sẽ giúp bạn chuẩn bị cho các khoản phí bất ngờ hoặc khẩn cấp. Có thể xảy ra những tình huống như cần thiết bị đắt tiền, sửa chữa hoặc chi phí y tế không mong muốn. Bằng cách tính toán và dự trù nguồn lực tài chính, bạn có thể đối phó với những tình huống này một cách dễ dàng hơn.
 • Đánh giá khả năng tài chính và tìm nguồn tài trợ: Tính toán chi phí giúp bạn đánh giá xem liệu bạn có đủ khả năng tài chính để du học Úc hay không. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm các nguồn tài trợ, học bổng hoặc công việc bán thời gian để hỗ trợ tài chính.

Lên kế hoạch tính toán chi phí du học Úc là một bước quan trọng để đảm bảo rằng bạn có kế hoạch tài chính hợp lý và có thể thích ứng với môi trường du học tại Úc.

Du học úc cần bao nhiêu tiền? Những khoản bạn cần phải chi trả

Du học Úc cần bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhu cầu sinh hoạt cá nhân của mỗi người. Vì thế, những tiêu chí và số chi phí trong bài viết PTE Life cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Dựa vào đó, bạn sẽ lên được kế hoạch tài chính cơ bản trước khi sinh sống tại nước ngoài.

Tiền chuẩn bị hồ sơ

Dưới đây là các chi phí dự kiến để chuẩn bị hồ sơ du học tại Úc:

 • Phí ghi danh trường học: Phí này dao động từ 150 đến 350 AUD, tùy thuộc vào trường học bạn chọn. Lưu ý rằng phí này không được hoàn lại nếu bạn thay đổi kế hoạch.
 • Tiền đặt cọc: Trường hợp này, mức tiền đặt cọc khác nhau tùy thuộc vào trường học, thường nằm trong khoảng từ 2000 đến 15.000 AUD. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào học phí hoặc hoàn lại nếu bạn không đủ điều kiện để nhận Visa.
XEM NGAY  8 học bổng du học Úc phổ biến và cách săn mới nhất 2024

du hoc uc can bao nhieu tien 2

 • Phí xin Visa: Đối với việc xin Visa du học Úc, phí là 630 AUD cho mỗi người, 470 AUD nếu có người thân đi kèm và 155 AUD nếu đối tượng dưới 18 tuổi.
 • Phí khám sức khỏe: Chi phí khám sức khỏe cho hồ sơ du học Úc thường dao động từ 2 đến 2,5 triệu đồng.
 • Phí lấy mẫu di truyền: Đối với việc lấy mẫu di truyền, bạn sẽ phải trả khoảng 453.000 đồng.
 • Phí dịch thuật: Chi phí dịch thuật thường là từ 50.000 đến 70.000 đồng cho mỗi trang, với một bản dịch xấp xỉ 2 triệu đồng.
 • Phí công chứng, dán tem: Chi phí này là khoảng 340.000 đồng.

Tổng chi phí ban đầu dự kiến cho việc chuẩn bị hồ sơ du học Úc là khoảng từ 20 đến 30 triệu đồng, bao gồm các khoản phí làm thủ tục và khám sức khỏe, nhưng chưa bao gồm các khoản phí khác.

Chi phí học tập

Học tập và làm việc ở nước Úc, bạn cần quy đổi tiền Việt Nam sang giá trị của nước sở tại. Khi đó, bạn sẽ có được bức tranh tổng quát về con số mình cần bỏ ra đáp ứng được nhu cầu sang du học nước ngoài.

Để biết đi du học Úc cần bao nhiêu tiền, bạn còn phải dựa vào những chương trình học khác nhau tùy thuộc vào mục đích bản thân. Ở Úc, học phí sẽ chia cụ thể rõ ràng theo phân cấp bậc học, ngành học, thậm chí là trường học.

du hoc uc can bao nhieu tien 3

 • Loại hình chương trình học: Học phí sẽ khác nhau cho các chương trình ngôn ngữ, trung học, cao đẳng, đại học và sau đại học.
 • Trình độ học vấn: Học phí có thể thay đổi dựa trên trình độ học vấn mà sinh viên đăng ký, bao gồm cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ.
 • Khoa/ngành học: Học phí thường cao hơn trong các lĩnh vực như y tế, dược học, khoa học thú y so với các ngành nhân văn, xã hội.
 • Trường đào tạo: Một số trường đại học nổi tiếng như ANU, Monash có chi phí cao hơn so với các trường khác.

Cụ thể, học phí ở Úc có sự biến động như sau:

 • Chương trình tiếng Anh: Từ 300 đến 450 AUD mỗi tuần.
 • Trung học: Từ 7.800 đến 30.000 AUD mỗi năm.
 • Cao đẳng: Từ 4.000 đến 22.000 AUD mỗi năm.
 • Đại học: Từ 20.000 đến 45.000 AUD mỗi năm.
 • Sau đại học: Từ 18.000 đến 50.000 AUD mỗi năm.

Nhìn chung, chi phí đào tạo tại Úc khá cao, do đó sinh viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính để đáp ứng chi phí học tập và sinh hoạt khi du học Úc.

Kinh phí thuê nhà ở

Khi du học tại Úc, sinh viên có nhiều lựa chọn về nơi ở, tùy thuộc vào sở thích và ngân sách của mình:

 • Ký túc xá trường học: Đây là một lựa chọn phổ biến, với đầy đủ tiện nghi, gần trường và an toàn. Giá thuê ký túc xá thường dao động từ 110 đến 280 AUD mỗi tuần.
 • Thuê căn hộ chung: Sinh viên có thể thuê căn hộ chung với bạn bè hoặc người quen, đây cũng là cách để giao lưu văn hóa và giảm chi phí. Giá thuê căn hộ chung thường từ 95 đến 215 AUD mỗi tuần.
XEM NGAY  Du học Úc Melbourne: Top 6 trường Đại học nổi tiếng nhất

du hoc uc can bao nhieu tien 4

 • Ở cùng gia đình bản xứ: Một lựa chọn khác là ở cùng gia đình bản xứ, điều này cho phép sinh viên trải nghiệm văn hóa địa phương và có sự hỗ trợ. Giá thuê khi ở cùng gia đình thường từ 235 đến 325 AUD mỗi tuần.
 • Thuê nhà hoặc căn hộ riêng: Nếu muốn có sự tự do tối đa, sinh viên có thể thuê nhà hoặc căn hộ riêng. Tuy nhiên, giá thuê sẽ cao hơn và dao động từ 185 đến 440 AUD mỗi tuần.

Khi thuê nhà ở, bạn nên xem xét các yếu tố như: vị trí thuận lợi đi học, có các cửa hàng tiện lợi, chợ sinh hoạt gần nhà bên cạnh yếu tố tiền bạc.

Chi phí sinh hoạt cá nhân

Ngoài các chi phí đã được đề cập trước đó, sinh viên cần bỏ ra 1 khoản tiền sinh hoạt hàng ngày khi du học tại Úc. Số tiền này sẽ không cố định cụ thể mà tùy vào nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Bên cạnh những khoản phí cố định như trên, khoản sinh hoạt phí không cố định này cũng đóng góp 1 phần không nhỏ trong kế hoạch tài chính du học Úc cần bao nhiêu tiền 1 năm của bạn. Dưới đây là 1 số khoản phí cơ bản:

 • Chi tiêu mua sắm và giải trí: Khoảng 80 đến 150 AUD mỗi lần, bao gồm mua sắm thời trang, đồ dùng cá nhân và chi phí giải trí như xem phim (với giá vé khoảng 36 AUD) hoặc đi vào quán cà phê (với chi phí khoảng 4,51 AUD cho một tách).

du hoc uc can bao nhieu tien 5

 • Chi phí sách vở và dụng cụ học tập: Số tiền này sẽ phụ thuộc vào ngành học của sinh viên, tuy nhiên, thường dao động từ 500 đến 850 AUD mỗi năm.
 • Vé máy bay từ Việt Nam đến Úc: Giá vé tùy thuộc vào mùa cao điểm và có thể dao động từ 800 đến 1000 AUD cho một vé khứ hồi.

Những khoản chi phí này giúp sinh viên lập kế hoạch tài chính và chuẩn bị đủ kinh phí cho việc học tập và sinh hoạt hàng tháng tại Úc.

Qua đó, sinh viên có thể xác định được nguồn kinh phí cần thiết và điều chỉnh ngân sách của mình một cách hợp lý.

Lệ phí đi lại tại Úc

Khi lên kế hoạch chi tiêu du học tại Úc, cần tính toán chi phí vận chuyển một cách thận trọng. Có thể bảng kế hoạch tài chính du học Úc cần bao nhiêu tiền của bạn sẽ bị sai lệch nhiều do không tính toán được tiền đi lại ở Úc.

du hoc uc can bao nhieu tien 6

Sinh viên có thể lựa chọn sử dụng các phương tiện đi lại do trường hỗ trợ. Sinh viên quốc tế tham gia chương trình ACTION của Chính phủ Úc sẽ được hưởng lợi ích đi lại miễn phí. Một số bang cũng có các chính sách giảm chi phí vận chuyển dành cho du học sinh.

Đối với phương tiện công cộng hàng ngày:

 • Vé buýt và tàu hỏa có thể có giá từ 30-70 AUD cho một thẻ tháng.

Đối với sinh viên yêu thích thể thao:

 • Thuê xe đạp có thể từ 40 AUD mỗi tháng, phù hợp cho hầu hết các thành phố Úc có hệ thống đường bộ thân thiện.
XEM NGAY  9 mặt trái của du học Úc mà các du học sinh cần chú ý

Việc nắm vững chi phí di chuyển sẽ giúp sinh viên lập kế hoạch chi tiêu một cách linh hoạt và chủ động lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp trong cuộc sống hàng ngày.

Tiền điện thoại, internet

Để tiện liên lạc khi du học tại Úc, sinh viên cần xem xét các chi phí liên quan đến việc sử dụng điện thoại:

 • Nạp thẻ hoặc sử dụng gói cước trả sau để thực hiện cuộc gọi trong nước.
 • Cước phí gọi quốc tế về Việt Nam thường khá đắt đỏ.

du hoc uc can bao nhieu tien 7

Vì vậy, sinh viên thường sử dụng các ứng dụng gọi video hoặc gọi điện qua mạng internet trên điện thoại thông minh hoặc máy tính để liên lạc với gia đình và bạn bè ở Việt Nam một cách miễn phí.

Thời gian chênh lệch giữa Úc và Việt Nam không lớn, cho phép sinh viên dễ dàng liên lạc với người thân ở quê nhà.

Việc sử dụng các ứng dụng gọi qua mạng cũng giúp sinh viên tiết kiệm chi phí liên lạc và thu hẹp khoảng cách địa lý trong quá trình du học tại Úc.

Khoản tiền mua bảo hiểm sức khỏe

Trong kế hoạch tài chính du học Úc cần bao nhiêu tiền, chi phí mua bảo hiểm sức khỏe là khoản cố định mà bạn không thể bỏ qua hàng năm.

Bảo hiểm y tế du học sinh (OSHC) là một yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên du học tại Úc. OSHC đảm bảo việc chi trả các chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh tại bệnh viện, sử dụng dịch vụ xe cấp cứu và một số loại thuốc cần thiết.

du hoc uc can bao nhieu tien 8

Đây là một biện pháp quan trọng giúp sinh viên giảm thiểu chi phí y tế trong quá trình học tập tại Úc. Tất cả du học sinh đều bắt buộc phải mua và duy trì OSHC trong suốt thời gian học tập của mình.

Chi phí OSHC phụ thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm và thời gian bảo hiểm. Như một ước tính trung bình, mức phí OSHC cho một năm dao động khoảng 8,5 triệu đồng.

Bảo hiểm y tế du học sinh là yếu tố quan trọng giúp sinh viên yên tâm trong quá trình học tập, bảo vệ sức khỏe và giảm thiểu rủi ro liên quan đến vấn đề y tế khi du học tại Úc.

Phí ăn uống

Sinh viên du học tại Úc có thể tiết kiệm nhiều chi phí hàng ngày nếu biết cách tiết kiệm tiền ăn uống hàng tuần của mình:

 • Mua tạp hóa từ siêu thị giá rẻ như Aldi, Woolworths có thể giúp tiết kiệm từ 100-200 AUD mỗi tuần.
 • Ăn uống tại các quán café nhỏ hoặc nhà hàng giá phải chăng có thể chỉ tốn từ 20-80 AUD mỗi lần.

du hoc uc can bao nhieu tien 9

Dưới đây là một số ví dụ về giá cả thị trường cho một số mặt hàng thiết yếu:

 • Thịt gà: 4 – 6 AUD/kg
 • Thịt bò: 11 – 14 AUD/kg
 • Thịt lợn: 9 – 12 AUD/kg
 • Cá: 12 – 14 AUD/kg
 • Trứng: 0.25 AUD/quả
 • Sữa: 1.5 – 2 AUD/lít
 • Rau củ: 3 – 5 AUD/bó
 • Gạo: 1.5 – 2.2 AUD/kg

Việc nắm vững chi phí sinh hoạt hàng ngày giúp sinh viên quản lý tài chính một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Trên đây là những thông tin chi phí xoay quanh chủ đề: Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, vật giá thay đổi ở mỗi thời điểm nên bạn hãy tìm hiểu giá ở thời điểm hiện tại thông qua người quen hoặc tư vấn viên du học.

Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc hoặc muốn đăng ký học tiếng Anh hỗ trợ lấy chứng chỉ PTE Quốc tế để đủ điều kiện xin visa du học Úc, hãy liên hệ với PTE Life để được hỗ trợ sớm nhất. Đừng quên theo dõi ptelife.com.vn để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Đánh giá bài post